Tác phẩm mới
Góc nhìn
Sự kiện - Dòng chảy
Cảo thơm
Tiêu điểm
Đọc sách
Tiểu thuyết - Truyện dài
Sáng tác trẻ
Sổ tay nhà văn
Thế giới sách
Khuôn mặt
Văn hóa
Tân Thư Publishing
Chibooks
Tác giả
Gởi bài cộng tác

Tác phẩm mới


BA CUỐN SÁCH TRIẾT

Tủ sách Bùi Văn Nam Sơn tiếp tục cho ra đời trong tháng 6/2016 ba cuốn sách triết. Hai cuốn do ông biên soạn theo một thể thức rất mới lạ: tưởng tượng ra một cuộc đối thoại giữa tác giả (BVNS) và các triết gia nổi tiếng trong quá khứ, và ông sẽ nhập thân trong cả hai vai, đó là “Chat” với John Locke và “Chat” với Hannah Arend. Cuốn còn lại là bản dịch tiếng Việt đầu tiên trong khối trước tác đồ sộ của Edmund Husserl: Ý niệm hiện tượng học (Năm bài giảng).
xem tiếp ...

Sáng tác trẻ


THÚY VY
26/03/2009

HAI BÀI THƠ


xem tiếp ...


TRIÊU NHAN
23/10/2008

ĐỘC THOẠI

Kẻ mù lòa đi trên những đường ranh chênh vênh vẫn mơ về miền hoa Triêu Nhan nở khi căn phòng tối hoá thành ký ức gặm nhấm từng nỗi buồn đang chen nhau vượt thoát ra ngoài cửa sổ...
xem tiếp ...


CHU THU HẰNG
20/04/2008

NGƯỜI ĐÀN ÔNG ĐÃ YÊU TÔI TRONG GIẤC NGỦ

1. Đó là một thành phố nơi con người không được phép có những xúc cảm sâu sắc.

Nhớ thương.

xem tiếp ...


QUÂN THIÊN KIM
12/10/2007

Trăng tan

Anh chuẩn bị đi làm thì bé Hải ló ra với cái đầu bù xù ngái ngủ. Giọng bé Hậu sau nhà giục em đi rửa mặt còn ăn sáng đi học. Thằng bé đi lại gần anh rồi choàng tay ôm lấy chân anh lèo nhèo:
- Cha đi làm hả cha? Cha không đưa con đi học hả?
- Chút chị Hai đưa con đi, hôm nay cha phải làm ca sáng.

xem tiếp ...


XUÂN LÊ
18/09/2007

Thế là chiều vừa rơi

(truyện ngắn)

Quán vắng. Cô ngồi đối diện, nhìn anh đang nói chuyện điện thoại. Nói chuyện điện thoại mà ép sát tai có nghĩa là anh không muốn ai nghe bất cứ âm thanh nào của người gọi.
Ừ, thì thôi. Cô xoay người nhìn thơ thẩn mấy bụi kim phát tài xanh mướt đặt quanh đó. Khoảng không quán một bên bị bít bùng bởi bờ tường của một quán karaoke, một bên là vòm lá của cây mận, một phía nhìn ra thấy những mái nhà ngói đỏ, và thấy con hẻm vắng bên dưới.

xem tiếp ...


NGỌC CẦM DƯƠNG
16/09/2007

Rubic

(Truyện ngắn)

Đám mây đen sau nhà thờ Đức Bà nhanh chóng biến thành cơn mưa rào trên đại lộ St. Michel. Cô gái đi giày cao gót luống cuống chạy về bến tàu. Đèn đỏ cho người đi bộ. Thiên tìm chỗ trú trong một hiệu sách nhỏ. Giá hôm nay đừng mặc váy, Thiên sẽ không đi giày cao gót. Giá lúc ấy đừng đèn đỏ. Và giá cứ như mọi ngày, đừng nghe dự báo thời tiết mà mang theo ô. Nhưng hôm qua nàng lại tin lời chàng phát thanh viên đẹp trai, vui tính. Ngay mai, tiết trời đẹp như chưa từng có ở Paris-ba-phần-tư-thời-gian-làm-việc-ưu-ái-dành-để-biểu-tình-phần-tư-còn-lại-dành-phát-biểu-dự-báo-lạc-quan-tếu. Và lúc này, Thiên loanh quanh trong hiệu sách đối diện với bến tàu St. Michel Paris. Thời gian trong này ngừng trôi, nhưng gió ngoài kia chưa ngừng thổi. Cuốn tiểu thuyết của Nguyễn Văn Thiên bản Pháp văn.

xem tiếp ...


NGUYỄN VŨ PHƯƠNG AN
23/08/2007

Nỗi ấm áp ngày mưa (truyện ngắn)

“No space for new messages” (*)
Màn hình điện thoại sáng lên, gói gọn một dòng thông báo quen thuộc. Cô vội vã mở inbox, xóa gấp vài tin nhắn nào đấy. Những tin nhắn cũng quá quen thuộc. Cô bắt đầu thấy bối rối khi những phím lên – xuống chỉ hiện thấy tên anh. Và rồi cô chờ tin nhắn mới. Nhưng không có tin nhắn nào từ anh.

xem tiếp ...


NGỌC CẦM DƯƠNG
17/08/2007

Khung cửa sổ

Tàu cáp treo lao vào tòa nhà cao tầng. Con sâu rúc vào nhụy hoa trên bức Hoa Hướng Dương ghép lại từ vô số cửa sổ kính màu. Mỗi ngày mặt tiền tòa đô thị là một bức tranh. Hoa Hướng Dương co dúm dưới đầu mẩu thuốc lá dí vào nhụy hoa màu vàng nâu. Những mảnh ghép đổ sụp, chất núi, chờ đợi một bàn tay kiên nhẫn chia màu, phân loại, sắp xếp ghép lại bức tranh. Quá dài để xếp lại một bức tranh ghép đã vỡ. Quá dài để một con phượng hoàng vụt bay lên khỏi núi những mảnh ghép màu vàng. Quá dài để thấy một ngày khác những ngày còn lại.
xem tiếp ...


XUÂN LÊ
29/07/2007

Khoảng tim trống

Anh à, tim em có khoảng trống". Tôi nói với anh điều đó. " Chuyện lạ quá? Anh chưa nghe điều đó bao giờ". Anh ngẩng lên nhìn, trong khi tôi đặt tay mình lên ngực trái.
"Và thủng một lỗ rất sâu. Em có thể dùng tay và đâm xuyên qua nó".
Tôi nhíu mày, tỏ vẻ rất khổ sở. Cây son rớt xuống nền nhà chát chúa! Nó nhảy bập bênh.

xem tiếp ...


BÍCH KHOA
25/07/2007

Căn phòng thiêu thân

Chiều tà vụt xuống nhanh chóng. Những bóng tối bắt đầu len lỏi từ sau các chồng khung bố nằm mất trật tự, các hũ chứa cọ bẩn thỉu dầu khô, chiếm dần lấy căn phòng trong những hình thù đầy đe dọa. Linh đi bật đèn. ­ Không thể chịu như vậy được. ­ Linh lầm bầm. Tay với lấy cái dây đèn. Tách. Cái đèn tròn nhỏ vàng vọt không thể thắp sáng bao nhiêu. Tôi ngồi thu lu, tay xoa xoa hai bàn chân. Muỗi đã vào đầy nhà. Bọn thiêu thân cũng bắt đầu hoạt động. Chúng từ đâu ùa tới, vây lấy nguồn sáng duy nhất của chúng tôi và nhảy nhót những vũ điệu vừa kỳ quái vừa buồn cười. Linh nhìn chúng chăm chú. Anh huơ tay lên gần ngọn đèn. ­ Ấm. ­Linh cảm thán.
­ Ấm, với chúng ta. Nhưng đối với chúng, nó nóng như ngọn lửa với hàng triệu lưỡi dao thiêu đốt.
­ Ngu xuẩn. Tại sao chúng cứ phải lao vào đó?

xem tiếp ...


Trang