Tác phẩm mới
Góc nhìn
Sự kiện - Dòng chảy
Cảo thơm
Tiêu điểm
Đọc sách
Tiểu thuyết - Truyện dài
Sáng tác trẻ
Sổ tay nhà văn
Thế giới sách
Khuôn mặt
Văn hóa
Tân Thư Publishing
Chibooks
Tác giả
Gởi bài cộng tác

Tác phẩm mới


BA CUỐN SÁCH TRIẾT

Tủ sách Bùi Văn Nam Sơn tiếp tục cho ra đời trong tháng 6/2016 ba cuốn sách triết. Hai cuốn do ông biên soạn theo một thể thức rất mới lạ: tưởng tượng ra một cuộc đối thoại giữa tác giả (BVNS) và các triết gia nổi tiếng trong quá khứ, và ông sẽ nhập thân trong cả hai vai, đó là “Chat” với John Locke và “Chat” với Hannah Arend. Cuốn còn lại là bản dịch tiếng Việt đầu tiên trong khối trước tác đồ sộ của Edmund Husserl: Ý niệm hiện tượng học (Năm bài giảng).
xem tiếp ...

Sổ tay nhà văn


NHỊ LINH
16/04/2013

Âm nhạc

Năm 16 tuổi, tôi đinh ninh sau này mình chỉ có thể trở thành một nhà thơ. Một Xuân Diệu mới của thi ca Việt Nam. Sang đến năm 17 tuổi, tôi bỏ nốt một niềm đam mê lâu dài nữa: âm nhạc, quyết định chỉ vài ngày trước hạn nộp đơn thi vào Nhạc viện.
xem tiếp ...


NHỊ LINH
21/01/2013

Ý NGHĨA CỦA ĐỐI THỦ

nếu có viết chưởng, chưởng của tôi sẽ rất bựa và sẽ có xen như thế này: hai cao thủ đấu với nhau đến hồi kịch liệt, nhìn từ bên ngoài thì như hai thằng dở hơi ngồi đờ đẫn nhìn nhau nhưng thật ra đã tới lúc nhúc nhích một li một tấc là có kẻ toi mạng, con ruồi nào lỡ bay qua là trúng huyệt bách hội lăn quay thở dốc liền, trên đầu mỗi đồng chí có một mảnh khói bốc lên lờ mờ; và như mọi cuộc oánh nhau, bu lại xung quanh là rất đông cao thủ hạng bốn hạng năm của thiên hạ, chúng chỉ trỏ xì xào, lại còn phân tích tích phân loạn cào cào, vừa nãy là chiêu Ngũ Hành xào tỏi, bây giờ thì đang đấu Nguyên Khí sắn luộc vân vân và vân vân; hai cao thủ trong vòng đấu bực mình lắm vì bọn chúng cứ lao xao điếc cả tai và điếc thêm một thứ nữa, đến hồi không chịu nổi nữa, một người móc luôn cứt mũi búng một đàn chỉ thần thông, một chú ở vòng ngoài bỗng ngã lăn, miệng ú ớ, từ đó bị phế bỏ võ công vĩnh viễn, suốt đời mắc chứng viêm phế quản
xem tiếp ...


PHẠM THỊ HOÀI
24/11/2012

Thầy Hùng

Đó là năm tôi học lớp bảy, ở cả trong đội tuyển học sinh giỏi văn lẫn đội tuyển học sinh giỏi toán của trường và phải quyết định chọn một. Cha mẹ tôi đều dạy các môn tự nhiên. Tôi đã gần như chấm toán, vì giỏi văn khi ấy là viết chữ đẹp và thuộc lòng 480 câu thơ của bài “Theo chân Bác”.
xem tiếp ...


MAI SƠN
12/11/2012

Bây giờ mới đọc “Mở rộng phạm vi đấu tranh” của Michel Houellebecq (Thuận dịch, Nhà xuất bản Hội Nhà văn & Nhã Nam, 2008)

Cái tựa nghe khô khan, nhưng câu chuyện thì buồn thảm và đụng chạm vào sâu thẳm. Chẳng có gì là hài hước ở đây cả như có người nhận xét. Đúng vậy, như một câu trong sách: “tuy nhiên chẳng có gì đáng cười” (trang 137), nó chứa đựng nhiều vấn đề nghiêm trọng đến không chịu nổi. Và đúng là nó gợi không khí Kẻ xa lạ của Albert Camus.
xem tiếp ...


CAO VIỆT DŨNG
13/09/2012

Thêm sách

Mấy tháng hè trời thì nắng rực rỡ nhưng ấy lại chính là mùa chết của sách vở ở Việt Nam. Tại các nước khác sách vở mùa hè vẫn bán được vì anh em và nhất là chị em hay mua sách cầm đi du lịch, nằm trên bãi biển mà đọc. Người Việt Nam cũng đi du lịch nhiều, nhưng ra bãi biển tay bận ăn ghẹ nên hơi bẩn, không đọc sách được.
xem tiếp ...


HUỲNH NHƯ PHƯƠNG
10/02/2012

Hãy cầm lấy và đọc

Tương truyền rằng hồi còn trẻ, một lần Saint Augustin ngồi cô đơn và tĩnh lặng trong vườn, vẳng nghe bên tai giọng nói thầm thì của một em bé: “Hãy cầm lấy và đọc!” (Tolle et lege). Câu nói ấy lặp đi lặp lại như một điệp khúc. Từ hôm đó, được thúc đẩy bởi một sứ mệnh có tính chất mặc khải, ông đi sâu nghiên cứu Kinh thánh, triết học, thần học và trở thành nhà tư tưởng hàng đầu của thời Trung đại.
xem tiếp ...


NGUYỄN VĨNH NGUYÊN
30/11/2011

Tác giả chống diễn giải, hay quyền của người đọc

Năm 1988, cuốn The Satanic verses (Những vần thơ của quỷ Satan) của Salman Rushdie như một quả bom cay ném vào thế giới Hồi giáo. Lập tức, giáo chủ Iran Ruhollah Khomeini đã ra lệnh cho tín đồ trên toàn cầu thực thi lệnh fatwa (truy nã) nhà văn gốc Ấn này. Salman Rusdie chạy sang London, trải qua chín năm sống trong sự canh phòng bảo vệ cẩn mật của hàng rào cảnh sát Anh. Nhưng, đó chỉ là chuyện nhỏ, điều đau khổ nhất với ông là việc liên tục đối diện với những tình thế phải tự diễn giải tác phẩm của mình trước văn giới, báo giới, kể cả nhà chức trách.
xem tiếp ...


ANDREW TAYLOR
21/10/2010

Cốt truyện - cửa ải gian khó của nhà văn

Viết là một công việc bất hạnh. Một trong những yếu tố gây khốn khổ cho nhà văn là cốt truyện. Cốt truyện là “ông ngoáo ộp” dọa dẫm người cầm bút và cũng là nguyên nhân chung dẫn đến sự bế tắc của họ trong quá trình triển khai tác phẩm.
xem tiếp ...


THANH HUYỀN
07/01/2010

Kinh nghiệm viết tiểu thuyết của các nhà văn lớn

Orhan Pamuk thường sửa chữa câu văn đầu tiên từ 50 đến 100 lần; Kazuo Ishiguro luôn "thử giọng" các nhân vật trước khi chọn giọng kể chính còn Michael Ondaatje có thói quen xây dựng cốt truyện từ một tình huống nhỏ…
xem tiếp ...


NGUYỄN VĨNH NGUYÊN
10/12/2009

Một trò đùa lý thú

Báo chí Czech vừa phát hiện Lan Pham Thi, 19 tuổi, tác giả của cuốn Bílej k, žlutej drak (Ngựa trắng, rồng vàng) mới nhận giải thưởng uy tín Book Club năm nay là ảo; mà tác giả cuốn sách này là nhà văn Jan Cempírek.
xem tiếp ...


Trang