Tác phẩm mới
Góc nhìn
Sự kiện - Dòng chảy
Cảo thơm
Tiêu điểm
Đọc sách
Tiểu thuyết - Truyện dài
Sáng tác trẻ
Sổ tay nhà văn
Thế giới sách
Khuôn mặt
Văn hóa
Tân Thư Publishing
Chibooks
Tác giả
Gởi bài cộng tác

Tác phẩm mới


BA CUỐN SÁCH TRIẾT

Tủ sách Bùi Văn Nam Sơn tiếp tục cho ra đời trong tháng 6/2016 ba cuốn sách triết. Hai cuốn do ông biên soạn theo một thể thức rất mới lạ: tưởng tượng ra một cuộc đối thoại giữa tác giả (BVNS) và các triết gia nổi tiếng trong quá khứ, và ông sẽ nhập thân trong cả hai vai, đó là “Chat” với John Locke và “Chat” với Hannah Arend. Cuốn còn lại là bản dịch tiếng Việt đầu tiên trong khối trước tác đồ sộ của Edmund Husserl: Ý niệm hiện tượng học (Năm bài giảng).
xem tiếp ...

Nghiên cứu


CAO VIỆT DŨNG
18/03/2013

Những mối quan hệ nguy hiểm - Choderlos de Laclos (I-II)

Cuốn sách phong tình này lúc mới ra đời là một quả bom, quả bom ấy sau hơn hai trăm năm không hẳn là còn quá nguy hiểm nữa.
xem tiếp ...


ĐĂNG BẨY
08/10/2009

CHUYỆN BẤT TẬN VỀ GOGOL

Kỷ niệm 200 năm sinh (1809-2009) nhà văn trào lộng và huyền ảo kiệt xuất của thế kỷ XIX Nikolai Vasilevich Gogol, người gốc Ukraina chuyên sáng tác bằng tiếng Nga (tác giả Viên thanh tra, Taras Bulba, Những linh hồn chết, Cái mũi… rất thân thuộc với bạn đọc Việt Nam) UNESCO đã coi 2009 là năm Gogol trên toàn thế giới!
Xin kể lại những chuyện ít được biết về Gogol.

xem tiếp ...


ANDRÉ MAUROIS
03/10/2009

ANTONIE DE SAINT EXUPÉRY

Từ mười năm nay tôi đọc anh, tôi ngưỡng mộ anh, tôi gặp gỡ anh, nhưng với tôi, anh là một đồng nghiệp, một người ăn cùng bàn ở cùng chỗ, không phải một người bạn.
xem tiếp ...


HOÀI NAM
30/09/2009

NGUYỄN DU VỚI KINH THÀNH THĂNG LONG

Nếu không có quãng thời gian sống ở Thăng Long, sống và thấm nhiễm bầu khí văn hóa đất đế đô, sẽ không thể có một Nguyễn Du tài hoa và tinh tế như chúng ta từng biết qua thơ chữ Hán, qua văn Nôm. Đến lượt mình, Nguyễn Du cũng đã trả nghĩa cho Thăng Long, tất nhiên, theo cách của ông.
xem tiếp ...


ANDRÉ MAUROIS
05/09/2009

JOHANN WOLFGANG VON GOETHE

“Cuộc sống, một chuyến phiêu lưu độc nhất, không phải là chuyến phiêu lưu để mở mang những gì thiên nhiên đã đặt để trong tôi, mà là chuyến phiêu lưu với nỗ lực đạt được những gì thiên nhiên không đặt để trong tôi.” Một chuyến phiêu lưu độc nhất. Một cách vượt qua chính mình liên tục. Một cuộc đời được định hình bởi một nghệ sĩ đang sống. Một khả năng quên và trút bỏ kỳ diệu, từng khoảnh khắc đã giải thoát Goethe khỏi quá khứ của mình. Một nhà thơ, đồng thời một nhà bác học. Một nhà bác học đồng thời là một con người hành động. Một sự nghiệp cao quý được kính trọng đều khắp. Nếu có một định mệnh con người gương mẫu và phi thường, đó là con người ấy, và tuy thế…
xem tiếp ...


ANDRÉ MAUROIS
25/08/2009

ANTON TCHEKHOV

Khi xếp sách trên các ngăn thư viện của mình theo gia đình trí tuệ, Charlie du Bos đặt Tchekhov bên cạnh Mar-Aurele nhưng anh nói thêm rằng nếu cả hai đều chấp nhận định mệnh như nhau thì sự nhẫn nhục của Marc-Aurele luôn nhuốm vẻ hờn dỗi một cách uy nghi trong khi sự nhẫn nhục của Tchekhov, con người không biết than thở hoặc lẩn tránh trước cuộc đời, là một thái độ hơn là một tư tưởng. Charlie nói: “Muốn định nghĩa đúng tư thế của Tchekhov, người ta phải tìm ra một từ ngữ trung dung giữa hiền nhân và thánh nhân.”
xem tiếp ...


NGUYỄN THANH CHI
05/08/2009

Mua vui là cực kỳ khó

- Ngày nay đâu là sự đe dọa lớn nhất đối với thơ ca?
- Những câu hỏi về cảm thụ trong trường học. Bọn trẻ con không có cơ hội được đứng lên để thể hiện một bài thơ và thưởng thức nó, bởi chúng quá bận đếm các tính từ và chỉ ra phép ẩn dụ trong đó.

xem tiếp ...


HOÀI NAM
14/07/2009

Thơ trong một nước thơ

Mười thế kỷ của nền văn học thành văn Việt Nam chủ yếu là mười thế kỷ của thơ và văn vần. Đặt cạnh thơ và văn vần, bộ phận tác phẩm văn xuôi chiếm một tỉ lệ cực kỳ khiêm tốn.
xem tiếp ...


HOÀI NAM
17/06/2009

Viết giải trí cũng phải có nghề!

Người đọc văn chương giải trí hình như càng ngày càng tinh trong sự tiếp nhận và thưởng thức, không dễ mà giúp được họ giải trí nếu người viết không có ngón nghề cao tay.
xem tiếp ...


LÊ KIM HỒNG
04/06/2009

Xứ sở Bronte

Miền đồng hoang Tây Yorkshire ở phía Bắc nước Anh, vùng quê luôn được coi là “ảm đạm, hiu quạnh”, từ gần hai thế kỷ nay trở thành điểm hấp dẫn đối với thế giới nhờ tác phẩm cũng như thân thế của ba chị em văn sỹ Bronte – Charlotte, Emily và Anne. Mặt khác, ngôi làng nhỏ Haworth, trái tim của xứ sở Bronte, có một vai trò quan trọng trong sáng tác của họ.
xem tiếp ...


Trang