Tác phẩm mới
Góc nhìn
Sự kiện - Dòng chảy
Cảo thơm
Tiêu điểm
Đọc sách
Tiểu thuyết - Truyện dài
Sáng tác trẻ
Sổ tay nhà văn
Thế giới sách
Khuôn mặt
Văn hóa
Tân Thư Publishing
Chibooks
Tác giả
Gởi bài cộng tác

Tác phẩm mới


BA CUỐN SÁCH TRIẾT

Tủ sách Bùi Văn Nam Sơn tiếp tục cho ra đời trong tháng 6/2016 ba cuốn sách triết. Hai cuốn do ông biên soạn theo một thể thức rất mới lạ: tưởng tượng ra một cuộc đối thoại giữa tác giả (BVNS) và các triết gia nổi tiếng trong quá khứ, và ông sẽ nhập thân trong cả hai vai, đó là “Chat” với John Locke và “Chat” với Hannah Arend. Cuốn còn lại là bản dịch tiếng Việt đầu tiên trong khối trước tác đồ sộ của Edmund Husserl: Ý niệm hiện tượng học (Năm bài giảng).
xem tiếp ...

Văn hóa


MAI SƠN
07/08/2013

Có một nghề trong tay

Làm bất cứ nghề gì mà mỗi ngày đều cố gắng làm tốt hơn, hoặc giữ không để cho nghề mình bị xuống cấp, thì đều đáng tôn trọng.
xem tiếp ...


VIỆT LINH
20/05/2013

NO - Đứa bé mắt tròn xoe

Là chúng ta đang nói đến bộ phim sản xuất năm 2012 của Chi Lê được trao giải Art cinema award* ở Cannes 2012, ứng viên chung kết Oscar 2013 phim nước ngoài hay nhất.
xem tiếp ...


K.D.
06/12/2012

Life of Pi: Sự trở lại của Lý An

Sau ba năm vắng bóng, đạo diễn người Đài Loan Lý An lại mang một siêu phẩm đáng xem ra màn ảnh rộng của thế giới. Đó là phim Life of Pi tựa Việt là Cuộc đời của Pi, công chiếu tại Việt Nam từ ngày 14.12.
xem tiếp ...


P.V/DNSGCT
30/10/2012

Hội Họa sĩ trẻ Sài Gòn ngày ấy...

Nhóm tám họa sĩ là thành viên Hội Họa sĩ trẻ ở Sài Gòn năm xưa sẽ có một cuộc hội ngộ tại Houston, bang Texas (Mỹ) vào hạ tuần tháng 10 này, và đây rất có thể là triển lãm chung cuối cùng của họ.
xem tiếp ...


NGUYỄN VĨNH NGUYÊN
14/09/2012

Vài ghi chú về một cuốn sách

Vẫn biết tiểu sử là thứ không cần thiết với trường hợp văn chương này. Nhưng, xin cảm thông. Cũng như với bao bạn đọc "quốc nội" thuộc lứa hậu sinh, nhu cầu minh bạch tiểu sử tác giả một cuốn sách lắm khi là việc làm cần thiết để tránh nguy cơ người đọc trở thành nạn nhân của sự nguỵ tín, mù mờ và thành kiến, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình tiếp nhận.
xem tiếp ...


MI LY
19/08/2012

Trần Đăng Khoa: Hà Nội có mấy ai không phải người nhà quê?

“Thần đồng thơ” gốc Hải Dương tự biết rằng cuộc sống thành phố gấp gáp khiến người ta bị cuốn theo nhưng ông không thể làm gì ngoài... bó tay. Lâu dần, chính ông cũng nhiễm câu cửa miệng: “Bận lắm…”. Mà bận thật, hẹn gặp rồi, thì đúng ngày đài Tiếng nói Việt Nam, nơi nhà thơ làm “sếp lớn” (Phó bí thư Đảng ủy), tổ chức chương trình Tri ân tháng 7 nhân ngày Thương binh - Liệt sĩ. Trần Đăng Khoa là khách mời, không chỉ duyệt chương trình mà còn lên cả sân khấu giao lưu. Chương trình được truyền hình trực tiếp vào buổi tối, buổi chiều chạy thử. Thành ra “lão Khoa” chạy lên chạy xuống tất bật. Gặp ai trong đài ông cũng chào hỏi bắt tay, trò chuyện từ vài câu đến vài phút. Mà không phải miễn cưỡng, thái độ của hai bên đều đon đả, cứ như thể không có công việc thì sẽ nán lại lâu hơn.
xem tiếp ...


HỒ ANH THÁI
12/06/2012

Phải có danh gì…

Nhưng bây giờ trở lại với cái danh thiếp. Lâu nay công dân mạng truyền nhau một số danh thiếp khủng. Xuýt xoa truyền. Rinh rích truyền. Sằng sặc truyền. Đúng là danh thiếp khủng. Chi chít chữ. Dày đặc chữ. Chen chúc chữ. Kể cả nới rộng khuôn khổ cũng không đủ chỗ để mà ghi cho hết các chức danh.
xem tiếp ...


HOÀI NAM
23/12/2011

Hai tác phẩm, một lát cắt về người phụ nữ

Mấy tác phẩm văn xuôi được dịch và xuất bản trong năm 2011 này, như Người ăn chay, Hãy chăm sóc mẹ, hay Chơi Quiz show, đáng phải xem như sự bổ khuyết cần thiết cho nhận thức của chúng ta về văn học Hàn Quốc.
xem tiếp ...


Hoàng Diễm
13/05/2011

Không dựa vào bóng cha

Với sự nghiệp kéo dài hơn sáu mươi năm, Authur Marx đã xây dựng được địa vị vững chắc ở Hollywood với tư cách là một nhà văn, nhà viết kịch bản.
xem tiếp ...


Gs Phan Huy Lê
08/04/2011

Đôi điều cần trả lời

Trên báo Đại biểu nhân dân số 13 (2492) ngày 13.1.2011, có bài Đôi điều về nạn cống vải của ông Lê Mạnh Chiến. Trước đây tôi có đọc một số bài viết của ông Lê Mạnh Chiến về nạn cống vải trên Thế giới mới và Văn nghệ tp Hồ Chí Minh. Tôi rất quan tâm đến vấn đề ông nêu lên, nhưng tôi tự thấy không thể thảo luận những vấn đề học thuật khá sâu, đi vào phân tích, giám định, xử lý những cứ liệu trong thư tịch cổ của ta và Trung Quốc trên những báo không chuyên môn. Còn ĐBND là “Tiếng nói của Quốc hội, diễn đàn của đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân và cử tri”, có tòa soạn đặt ở Văn phòng Quốc hội 35 Ngô Quyền, thì tôi nghĩ rằng đây là một tờ báo chính trị xã hội của cơ quan quyền lực cao nhất của nhân dân và chắc phải nghiêm túc, thể hiện thái độ trách nhiệm cao trước công luận và cử tri, cung cấp những thông tin đáng tin cậy cho nhân dân.
xem tiếp ...


Trang