Tác phẩm mới
Góc nhìn
Sự kiện - Dòng chảy
Cảo thơm
Tiêu điểm
Đọc sách
Tiểu thuyết - Truyện dài
Sáng tác trẻ
Sổ tay nhà văn
Thế giới sách
Khuôn mặt
Văn hóa
Tân Thư Publishing
Chibooks
Tác giả
Gởi bài cộng tác

Tác phẩm mới


BA CUỐN SÁCH TRIẾT

Tủ sách Bùi Văn Nam Sơn tiếp tục cho ra đời trong tháng 6/2016 ba cuốn sách triết. Hai cuốn do ông biên soạn theo một thể thức rất mới lạ: tưởng tượng ra một cuộc đối thoại giữa tác giả (BVNS) và các triết gia nổi tiếng trong quá khứ, và ông sẽ nhập thân trong cả hai vai, đó là “Chat” với John Locke và “Chat” với Hannah Arend. Cuốn còn lại là bản dịch tiếng Việt đầu tiên trong khối trước tác đồ sộ của Edmund Husserl: Ý niệm hiện tượng học (Năm bài giảng).
xem tiếp ...

Bút ký - Tùy bút


TỪ KHANH
18/10/2013

Mây nhiều hơn núi

Upper Dharamsala không ngày nào không mưa, không ngày nào không mây trời tràn khắp những con đèo quặn thắt tróc lở. Mùa mưa thì trời mưa.
xem tiếp ...


NGUYỄN HIỆP
13/05/2011

MẠN ĐÀM TRÊN NÚI TÀ CÚ

Thời gian vừa rồi, tôi có công việc nên sống đúng một vòng tam giác du lịch: Lâm Đồng – Thành phố Hồ Chí Minh và về lại Bình Thuận, qua những cuộc trò chuyện thân tình với những người gặp mặt, một vấn đề không nhỏ trong những câu chuyện nhỏ ấy là đâu đâu người ta cũng đang chú trọng đến du lịch văn hóa tâm linh, còn xứ ta đã làm du lịch văn hóa tâm linh đến đâu?
xem tiếp ...


HỒ ANH THÁI
28/10/2010

Bắc Âu và hành trình sách


xem tiếp ...


ĐỖ TRUNG QUÂN
25/08/2010

Còn căn phòng nào cấm nữa không thưa mẹ?

Các nhà xuất bản nước ngoài, các nhà biên tập đều bận khai thác bản thảo, đều đặt hiệu quả lên trên hết, cho nên họ thường từ chối những lời mời thăm viếng hội hè mà không chắc ký được hợp đồng, vừa mất thời gian vừa tốn kém.
xem tiếp ...


LÊ MINH KHUÊ
06/08/2010

Những linh hồn phiêu dạt: George Evans, một linh hồn phiêu dạt

Nồng nhiệt, quyến rũ, chu đáo, nhưng thảng thốt. Đấy không đơn thuần là vẻ ngoài của nghệ sĩ. Đọc những trang viết của Wayne Karlin, tôi mới hiểu rằng chiến tranh với sự khốc liệt của nó chưa bao giờ ra khỏi tâm trí George Evans- cựu binh trở về từ Việt Nam.


xem tiếp ...


HỒ ANH THÁI
01/08/2010

Những linh hồn phiêu dạt: Không chỉ là chuyện của hai người lính

Có một cuộc chạm trán bất ngờ vào ngày 19-3-1969 tại rừng núi Pleiku. Chỉ trong giây lát, cả người lính Mỹ Homer và người lính Việt Nam cùng giương súng lên. Và viên đạn của Homer đã quật ngã người lính đối phương.
xem tiếp ...


NGUYỄN THỊ THU HUỆ
20/07/2010

Bão bên ngoài kia

Cơn bão đầu tiên của năm.
Hà Nội đường phố rộng, thưa người như mùng một Tết.

xem tiếp ...


Hồ Anh Thái
17/06/2010

Diễn đàn của ba lục địa

Cửa ngõ vào bán đảo

Nhiều lần đến Hàn Quốc, tôi nhận ra một điều, các hội nghị nhà văn, các liên hoan văn học dường như đều được tổ chức vào mùa xuân, thường là tháng dịp tháng tư. Tuyết đã tan, đất trời khô ráo, thời tiết dễ chịu, nhiệt độ thường dao động trong khoảng từ 5 đến 15 độ C. Hoa anh đào, hoa mơ, hoa mận phủ dày trên những triền núi.

xem tiếp ...


Chu Đình Ngạn
23/05/2010

Chàng thủ môn tội nghiệp

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) vừa ra quy định cấm thực hiện động tác giả khi thực hiện quả đá 11 mét. Lệnh cấm này đã được Hội đồng các Liên đoàn bóng đá quốc gia thông qua hôm thứ ba tại Zurich, Thụy Sĩ. Quy định mới này sẽ được áp dụng tại World Cup sắp diễn ra tại Nam Phi. Đã có nhiều ý kiến khác nhau khi quy định này được công bố, cả ủng hộ lẫn phản đối. Theo ý kiến cá nhân của người viết bài này, quy định này không những hợp lý mà còn hợp tình, rất đáng ủng hộ.


xem tiếp ...


NGUYỄN ĐẠT
17/03/2010

NƠI CÙNG TRỜI CUỐI ĐẤT

Mấy ngày ở thị trấn Đầm Dơi, tôi gọi nơi đây là nơi cùng trời cuối đất. Đúng ra thì không phải, Đầm Dơi chưa phải là nơi cùng trời cuối đất của Cà Mau. Gặp lại ở Đầm Dơi chàng trai đồng hành với tôi từ Sài Gòn tới thành phố Cà Mau, đã trở nên thân thiết, chàng trai rủ tôi đi chơi ở Vườn quốc gia tại Mũi Cà Mau. Đích thực chỗ ấy, Mũi Cà Mau mới đúng là nơi cùng trời cuối đất. Ấy tuy nhiên gọi Đầm Dơi là nơi cùng trời cuối đất, đại thể không sai, để nếu đi tới tận Mũi Cà Mau, như chàng trai Đầm Dơi nói “cũng hổng bao xa.”
xem tiếp ...


Trang