Tác phẩm mới
Góc nhìn
Sự kiện - Dòng chảy
Cảo thơm
Tiêu điểm
Đọc sách
Tiểu thuyết - Truyện dài
Sáng tác trẻ
Sổ tay nhà văn
Thế giới sách
Khuôn mặt
Văn hóa
Tân Thư Publishing
Chibooks
Tác giả
Gởi bài cộng tác

Tác phẩm mới


BA CUỐN SÁCH TRIẾT

Tủ sách Bùi Văn Nam Sơn tiếp tục cho ra đời trong tháng 6/2016 ba cuốn sách triết. Hai cuốn do ông biên soạn theo một thể thức rất mới lạ: tưởng tượng ra một cuộc đối thoại giữa tác giả (BVNS) và các triết gia nổi tiếng trong quá khứ, và ông sẽ nhập thân trong cả hai vai, đó là “Chat” với John Locke và “Chat” với Hannah Arend. Cuốn còn lại là bản dịch tiếng Việt đầu tiên trong khối trước tác đồ sộ của Edmund Husserl: Ý niệm hiện tượng học (Năm bài giảng).
xem tiếp ...

Tiểu luận - Phê bình


Ý Nhi
28/11/2016

Thức cho xong bài thơ

Tôi đã được nghe Trường Sa hành, Chiều trên phá Tam Giang, Thi sĩ…trước khi gặp Tô Thùy Yên. Vì vậy, có phần bất ngờ khi đối diện với tôi, con người từng mộng du trên trái đất tròn, từng chạy cắm đầu trên sợi kinh hoàng/giăng qua đôi bờ vực lạnh hư vô, con người từng hỏi han hiu quạnh lớn, từng bay trên phá Tam Giang với những suy nghĩ ở một tầng cao đáng kinh ngạc về cuộc chiến tàn khốc đang diễn ra, lại là một người đàn ông tầm thước, lịch duyệt, từ tốn. Bất ngờ khác, ông gần như không có sự ngại ngần khi trò chuyện với tôi- một nhà thơ từ Hà Nội vào. Có lần, ngồi ở quán nước vỉa hè cùng nhà văn Nguyễn Đình Toàn, sau khi nghe tôi kể một giai thoại chính trị, ông cười: tôi hiểu vì sao tôi chơi được với cô rồi. Nhưng có lẽ, không chỉ do những giai thoại.
xem tiếp ...


CAO VIỆT DŨNG
05/11/2013

Văn học so sánh ở Pháp

Khi văn học với tư cách văn học(1) thực sự được định hình, nhu cầu tìm những lối nghĩ mới về văn học trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.
xem tiếp ...


NGUYỄN VĨNH NGUYÊN
06/05/2013

Từ cái bóng của Sơn Nam

Tại buổi toạ đàm mới đây về tác phẩm của Sơn Nam, một nhà văn có thẩm quyền trong ngành xuất bản và báo chí đã nói đại ý rằng, về văn hoá Nam bộ, văn minh miệt vườn, sau Sơn Nam là một khoảng trống, các cây bút Nam bộ chưa ai đủ tài, đủ sức lấp đầy khoảng trống đó. Những nhận định kiểu như vậy ngày nay chúng ta vẫn được nghe nhiều trong các hội thảo, toạ đàm ôn lại những văn nghiệp đồ sộ, những trào lưu văn học rực rỡ trong quá khứ.
xem tiếp ...


CAO VIỆT DŨNG
10/03/2013

Chuyện ở nông trại bên Việt Nam

Việt Nam bắt chước Trung Quốc rất nhiều điều, trong đó có không ít điều dở, nhưng có vẻ lại rất thường xuyên không bắt chước những điều có thể coi là hay. Chuyện ở nông trại bên Trung Quốc rất phổ biến suốt nhiều năm, một cách công khai, nhưng bên Việt Nam chắc sẽ không được như vậy
xem tiếp ...


KHÁNH PHƯƠNG
07/03/2013

Thơ Giáng Vân: Như quyền năng vô biên của con người bé nhỏ…

Thơ Giáng Vân là nỗ lực làm hiện lên khoảnh khắc vô hình trong đời sống, mà bằng sự lắng đọng thanh tĩnh của tâm hồn, bằng sự kiếm tìm và suy vấn không ngừng, người ta cũng chưa chắc nắm bắt đầy đủ, trọn vẹn về nó. Đối với nhà thơ, điều vô hình ấy mới là cái đáng hướng về, nó vừa mong manh, khó lòng lý giải, chớp bắt, lại vừa mang tới hạnh phúc sâu xa và những diễm phúc kỳ diệu khác của cuộc đời.
xem tiếp ...


ĐỖ LAI THÚY
12/01/2013

Thanh Tâm Tuyền: Tôi đi tìm tiếng nói

Trên cánh đồng văn chương hiện đại Việt Nam, Thanh Tâm Tuyền cho đến nay, vẫn là một quả núi, đột khởi, sừng sững, gây kinh ngạc. Bởi, với những cấu trúc bị xô lệch, những nhịp điệu bị trôi chảy..., thơ ông đã đạt tới văn chương hiện đại chủ nghĩa giai đoạn cuối.
xem tiếp ...


Hoài Nam
19/11/2012

Dấu về gió xóa – xóa dấu hay lật tẩy?

Cuốn tiểu thuyết được công bố gần đây nhất của nhà văn Hồ Anh Thái (tôi dùng từ “công bố” chứ không dùng từ “viết”, vì với tác giả này, viết trước in sau hoặc viết sau in trước là chuyện vẫn thường xảy ra trong suốt nhiều năm ông cầm bút, và hẳn đó sẽ là điều gây khó cho nhà phê bình nào chỉ chăm chăm chăm với những ý niệm thực chứng kiểu như “thời điểm ra đời” của tác phẩm) có tên Dấu về gió xóa, (NXB Trẻ, 2012).
xem tiếp ...


HUỲNH PHAN ANH
10/09/2012

Nguyễn-Xuân Hoàng: Tình yêu chữ nghĩa hấp dẫn và bất trị

Thời gian qua nhanh, mới đó mà đã trên 40 năm, thời chúng tôi vẫn tới lui và gặp nhau trong “giáo đường” báo Văn số 38 Phạm Ngũ Lão, Sài gòn, nơi thư ký toà soạn Trần Phong Giao ngồi sát cửa ra vào và chủ nhiệm Nguyễn Đình Vượng ngồi ở cuối phòng quay mặt ra ngoài.
xem tiếp ...


CAO VIỆT DŨNG
27/03/2012

Tự mắc bẫy

Linda Lê cho thấy năng lượng sáng tạo của mình thật dồi dào, đồng thời cũng cho thấy cô giỏi khai thác lối viết văn chương cận kề với “non-fiction” (tác phẩm văn chương giống như tiểu luận) đến thế nào, thông qua tác phẩm mới nhất: À l’enfant que je n’aurai pas (Gửi đứa con mà tôi sẽ không sinh), NXB Nil, tủ sách Les affranchis, 2011.
xem tiếp ...


MAI SƠN
15/03/2012

Cuộc chiến bại của cu Mùi và thành công của Nguyễn Nhật Ánh

'Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ' là tác phẩm độc đáo của Nguyễn Nhật Ánh. Chỗ độc đáo của nó là sự đan xen liên tục giữa văn bản tiểu thuyết hư cấu và văn bản triết luận...
xem tiếp ...


Trang