Tác phẩm mới
Góc nhìn
Sự kiện - Dòng chảy
Cảo thơm
Tiêu điểm
Đọc sách
Tiểu thuyết - Truyện dài
Sáng tác trẻ
Sổ tay nhà văn
Thế giới sách
Khuôn mặt
Văn hóa
Tân Thư Publishing
Chibooks
Tác giả
Gởi bài cộng tác

Tác phẩm mới


BA CUỐN SÁCH TRIẾT

Tủ sách Bùi Văn Nam Sơn tiếp tục cho ra đời trong tháng 6/2016 ba cuốn sách triết. Hai cuốn do ông biên soạn theo một thể thức rất mới lạ: tưởng tượng ra một cuộc đối thoại giữa tác giả (BVNS) và các triết gia nổi tiếng trong quá khứ, và ông sẽ nhập thân trong cả hai vai, đó là “Chat” với John Locke và “Chat” với Hannah Arend. Cuốn còn lại là bản dịch tiếng Việt đầu tiên trong khối trước tác đồ sộ của Edmund Husserl: Ý niệm hiện tượng học (Năm bài giảng).
xem tiếp ...

Phỏng vấn - Đối thoại


NGUYỄN VĨNH NGUYÊN
21/01/2014

TS. Hồ Đắc Túc: Dịch giả chuyên nghiệp phải biết nghi ngờ và biết sợ

TS Hồ Đắc Túc đã dành cho PV cuộc trao đổi cởi mở, như một góc nhìn chuyên môn về những tranh luận dịch thuật đang thành thời sự trên báo chí Việt Nam.
xem tiếp ...


MAI SƠN
29/05/2013

Mai Sơn chém gió cùng Lý Đợi

Nhân NXB Dân trí và Nhã Nam ra mắt cuốn Tôi là ai - và nếu vậy thì bao nhiêu? của Richard David Precht, mời anh trả lời vui vẻ, gần gũi một vài câu hỏi sau:
xem tiếp ...


DỊCH GIẢ PHẠM NGUYÊN TRƯỜNG
06/05/2013

Chỉ dịch những tác phẩm có thông điệp mới lạ

Phạm Nguyên Trường, một trong hai dịch giả được nhận giải thưởng Phan Châu Trinh 2012 ở hạng mục giải Dịch thuật, dành cho chúng tôi trao đổi về vài quan điểm và câu chuyện dịch thuật của cá nhân ông.
xem tiếp ...


The New York Times
17/01/2013

Orhan Pamuk: “Những câu hỏi chính trị là một thứ định mệnh đối với các nhà văn”

Tác giả “tên tôi là đỏ” tin rằng tất cả các tổng thống Mỹ nên đọc cuốn “Thiền và Nghệ thuật bảo trì xe máy: Cuộc tìm kiếm những giá trị”. Ông trả lời phỏng vấn của báo The New York Times
xem tiếp ...


NGUYỄN VINH
06/12/2012

NHÀ THƠ NGUYỄN THUÝ HẰNG: “Nếu bạn muốn nghe về những cuộc phiêu lưu...”

“Ai đó có thể gọi Nguyễn Thuý Hằng là nghệ sĩ hậu hiện đại. Tôi chẳng có lý do để nói ngược lại. Song, mặt khác, tôi ưng nhìn tác phẩm của cô như một giá trị khu biệt, thách thức mọi cố gắng định loại, bởi nghệ thuật của Thuý Hằng, với những yếu tố – thơ – nhạc – hoạ hoà quyện kết dính đến mức không thể tìm ra mối hàn, là duy nhất trong loại của nó. Tôi nghiệm thấy những tập sách của Thuý Hằng, đặc biệt là Họ, bột hư ảo, có thể đọc rất tuỳ tiện bất kỳ đoạn nào – nhảy cóc, đảo ngược từ phần cuối trở lên... – không theo trật tự do tác giả sắp xếp trong mục lục” – nhà thơ Dương Tường nhận định.
xem tiếp ...


THANH VÂN
05/07/2012

Nguyễn Nhật Ánh: 'Có những nẻo đường tôi chưa đặt chân tới'

Với nhà văn nổi tiếng, mỗi sáng tác là một hành trình khám phá mảnh đất mới của cảm xúc và sáng tạo. Anh không chấp nhận giậm chân tại chỗ khi sáng tác truyện cho thiếu nhi.
xem tiếp ...


DƯƠNG TỬ THÀNH
12/06/2012

Nguyễn Hiệp: 'Tôi viết chứ không phán xét'

Lặng lẽ sống và viết dưới chân núi Tà Cú, những tác phẩm của anh đều đặn ra đời. Và một ngày, trên bản đồ văn chương của cả nước, người ta không thể không nhắc đến cái tên Nguyễn Hiệp ở mảnh đất Bình Thuận.
xem tiếp ...


NHỊ LINH
06/06/2012

Trò chuyện với Linda Lê

Linda Lê (sinh năm 1963) là nhà văn gốc Việt viết văn bằng tiếng Pháp, với những tác phẩm nổi tiếng: Phúc âm tội ác, Ba nữ thần số mệnh, Cronos... Tiểu thuyết của bà gây kinh ngạc vì sự u tối, văn chương đẹp dị thường và những suy tư ám ảnh.
xem tiếp ...


Jorge Villanueva Chang – Jimena Pinilla Cisneros
25/04/2011

TRÒ CHUYỆN VỚI MARIO VARGAS LLOSA

Có lần ông đã kể một câu chuyện về Bill Gates, rằng khi rời một cuộc họp, ông ta đã hứa với các thành viên của Viện hàn lâm hoàng gia Tây Ban Nha sẽ không bỏ chữ ñ khỏi bàn phím máy tính của mình. Ông ta thú nhận muốn thực hiện một ý tưởng lớn hơn trước khi chết: làm cho tất cả các cuốn sách chỉ còn là cổ vật. Ông nghĩ thế nào về những điều mà người đàn ông giàu nhất thế giới hiện nay đã nói?
xem tiếp ...


Anh K
07/10/2010

Đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình: Hải Yến của Cánh đồng bất tận có cái mà tôi cần

Độ nóng của bộ phim Cánh đồng bất tận những ngày qua tăng lên đáng kể khi mạng internet tràn ngập trailer của phim. Trước khi sang Hàn Quốc tham gia LHP Quốc tế Pusan (từ 7-15/10), đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình đã chia sẻ với bạn đọc những thông tin xoay quanh bộ phim này.
xem tiếp ...


Trang